Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0


Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Trong in ấn, photocopy, có rất nhiều loại giấy khác nhau được sử dụng nhằm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh những loại giấy in văn bản, tài liệu thông thường thì giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 cũng được sử dụng rất nhiều, có tính ứng dụng cao. Sau đây, VPP ANFÁT sẽ giới thiệu đến bạn danh mục giấy khổ lớn và cách sử dụng hay chọn mua loại giấy này.

Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 là gì? Lược sử về sự ra đời của chúng

Giấy khổ lớn là gì?

Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 là loại giấy cỡ đại có kích thước cực kỳ lớn. So với những giấy in photocopy khác thì chất liệu của những loại giấy này không có quá nhiều sự khác biệt. Điểm đặc trưng nổi bật nhất giữa chúng chính là sự chênh lệch về kích thước.

Giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 là gì? Lược sử về sự ra đời của chúng

Giấy in A1 là gì?

Là loại giấy in được sử dụng rất phổ biến, được sử dụng rất nhiều trong công việc và đời sống bởi loại giấy này có nhiều ứng dụng hữu ích khó thay thế, sử dụng cho việc in ấn bằng máy in cỡ lớn hoặc máy photocopy hp chuyên dụng.

Khổ giấy A1 có kích thước là 594 × 841 mm tương đương với 23,4 × 33,1 inches.

Giấy in A0 là gì?

Là loại giấy in tiêu chuẩn có kích thước tiêu lớn nhất sử dụng cho công việc in ấn bằng máy in laser cỡ lớn hoặc máy photocopy chuyên dụng.

Kích thước khổ giấy tiêu chuẩn được cho là lớn nhất được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới hiện nay.

Khổ giấy A0 có kích thước là 841 x 1189 mm. Tương đương với 33,1 × 46,8 inches.

mua văn phòng phẩm, đặt mua văn phòng phẩm

Cách xác định và tính kích thước của khổ giấy A1, A0 ít người biết

Mặc dù giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  được sử dụng rất nhiều nhưng lạ hiếm ai ngoài ngành biết rõ kích thước cũng như cách xác định của loại giấy này. Dù biết là giấy A1, A0 có kích thước cực kỳ lớn nhưng thông số cụ thể của chúng là bao nhiêu bạn có rõ? Và trong trường hợp phải cắt khổ giấy A1, A0 thì phải dựa theo cách tính như thế nào là chuẩn xác nhất?

Giấy khổ A1, A0 là loại giấy có kích thước lớn nhất tính theo tiêu chuẩn. Để xác định được giấy cần mua có phải khổ A0 hay không, bạn cần thực hiện một phép tính nhỏ đảm bảo tỷ lệ giữa chiều rộng và dài là một căn bậc 2 và được giữ nguyên khi gấp đôi tờ giấy lại. Giấy khổ A1 tuy có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo những nguyên tắc tương tự.

Kích thước của khổ giấy A1 và A0

Dựa vào quy chuẩn ISO 216 thì đơn vị được sử dụng để tính kích thước khổ giấy là mm và inch. Vì cách quy đổi đơn vị khác nhau nên khi đó, bạn cần đặc biệt lưu ý tránh đến việc nhầm lẫn về thông số. Cụ thể:

Đối với giấy khổ A0, tính theo đơn vị mm thì chúng sẽ có kích thước dài x rộng là 1189×841. Nếu sử dụng đơn vị inch thì kích thước chiều dài x rộng của giấy là 46,8 x 33,1 inch.

Đối với giấy khổ A1, tính theo đơn vị mm thì chúng sẽ có kích thước dài x rộng là 841×594. Nếu sử dụng đơn vị inch thì kích thước chiều dài x rộng của giấy 33,1×23,4 inch.

Nếu để ý bạn sẽ thấy chiều rộng của khổ giấy lớn chính là chiều dài của khổ giấy nhỏ hơn một bậc. Đây chính là quy ước bất di bất dịch về kích thước các loại giấy in hiện nay.

Cách tính khổ giấy chung theo quy ước

Trong một số trường hợp, bạn không thể mua riêng từng tờ giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 mà phải mua theo cuộn. Điều này sẽ khá khó khăn trong việc rạch đúng kích thước tờ giấy nếu bạn không nắm được các quy tắc cơ bản để xác định kích thước giấy. Theo đó, muốn biết giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  có đúng chuẩn hay không, bạn xác định bằng cách:

Lấy chiều dài của giấy chia cho chiều rộng, nếu kết quả đưa ra là một số lẻ 1,4141 … tương đương là căn bậc 2 thì tức là kích thước đúng chuẩn

Với riêng giấy A0, diện tích bề mặt giấy phải là 1m2

Trong trường hợp đối chiếu A1 với A0 thì kích thước của A1 phải được cắt giảm ½ song song theo các cạnh ngắn hơn. Cụ thể, chiều dài của A1 bằng với chiều rộng của A0.

Lược sử về sự ra đời của giấy in khổ lớn

Trên thực tế, từ năm 1922 tại Đức, chỉ có một loại giấy in ấn tiêu chuẩn là A4 với kích thước phù hợp để in công văn, tài liệu phục vụ cho các công việc tại trường học, văn phòng. Tuy nhiên khi phạm vi sử dụng công nghệ in ấn trải rộng hơn, liên quan đến nhiều lĩnh vực thì các loại giấy in cũng có sự điều chỉnh về kích thước sao cho phù hợp nhất.

Đến năm 1975, trước nhu cầu từ thực tế xã hội, các quy định về kích thước giấy in ấn được đưa ra dựa trên kích thước tiêu chuẩn là giấy A4. Theo đó, người ta thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 216, vốn có nguồn gốc từ DIN 476 của Đức. Cụ thể, việc phân chia kích thước dựa theo tỉ lệ hoặc căn 2 chiều ngang của giấy.

Hiện có tất cả 18 loại khổ giấy khác nhau từ cơ đại đến kích thước nhỏ, đánh ký hiệu là từ A0 đến A17. Trong đó, A0 và A1 là những loại giấy in ấn có kích thước lớn nhất.

Định lượng giấy A1, A0 phổ biến

Giấy in A0 định lượng 80/100/120/180
Giấy in A1 định lượng 80/100/120/180

Các mẫu giấy khổ lớn được ưa chuộng tại VPP ANFÁT

A0 84cm (lõi lớn – lõi nhỏ)
A0 (khổ 90cm – khổ 107cm)
A0 (khổ 90cm – khổ 107cm) trung
A0 84cm (nhỏ)
A0 84cm (trung)
A1 (lõi lớn – lõi nhỏ)
A1 (nhỏ) (K60/K61.5/K65cm)
A2 K42cm (lõi lớn)
A3 K29.7 cm (lõi lớn)
A0 84cm (lõi lớn)
A1 (lõi lớn)
A0 84cm (lõi lớn)
A1 (lõi lớn)

Cấu tạo các loại giấy khổ lớn

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại giấy với chất lượng và giá cả khác nhau. Có những loại giấy trắng nhưng lại quá mỏng. Có những loại giấy dày dặn nhưng lại không được trắng.

Cấu tạo giấy khổ lớn gần như giống các loại giấy in A4 thông dụng, thường được làm từ 100% bột giấy cao cấp nhập khẩu Thái Lan, và được thiết kế chuyên dụng cho việc in ấn và sao chép. Các cuộn giấy sau đó sẽ trải qua quá trình làm nhẵn và nén chặt hơn các liên kết sợi bằng máy cán giấy. Tất cả các loại giấy khổ lớn đều được bao bì cẩn thận chống bẩn trong quá trình vận chuyển.

Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001, ISO 14001 và quản lý tính ổn định và độ bền của hình ảnh trên giấy in.

Công dụng của giấy khổ lớn A1, A0 trong công việc và đời sống

Nhiều người thường nghĩ rằng vì có kích thước quá lớn nên nhu cầu sử dụng giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 so với những loại giấy in khác sẽ có phần hạn chế hơn. Vậy nhưng trên thực tế, loại giấy này lại được được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế bản vẽ hay trong các nhu cầu cuộc sống. Cụ thể:

Những trường hợp nào cần sử dụng giấy khổ lớn, giấy in A1, A0?

Ứng dụng trong thiết kế

Trong lĩnh vực in ấn thiết kế, với sự trợ giúp của giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 được sử dụng rất nhiều vì chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn về kích thước thiết kế cũng như chi phí trong quá trình thực hiện. Theo đó, các bản thiết kế khi in thử hay chính đều sử dụng những khổ giấy lớn dù kích thước sản phẩm to hay nhỏ để đảm bảo thời gian và hiệu quả khi in, mang lại sự hài lòng cho đối tác.

Không chỉ các loại bản vẽ thiết kế, giấy khổ lớn, giấy in A1, A0  còn được sử dụng trong việc in tranh ảnh hay phổ biến hơn cả là bản đồ. Với đặc thù sử dụng, các loại giấy cỡ đại đều có độ dày rất đa dạng, từ đó đảm bảo tốt các nhu cầu in ấn là tranh, ảnh hay ấn phẩm thiết kế, in sơ đồ, bảng đồ, biểu đồ, tin tức… Điều này sẽ giúp thời gian sử dụng và bảo quản sản phẩm sau in tốt hơn.

Sở dĩ những bản vẽ thiết kế khi in đều sử dụng giấy khổ lớn vì chúng có rất nhiều chi tiết nhỏ cần quan sát như bản đồ, bản vẽ nhà cửa, các công trình xây dựng, … Việc in lên khổ giấy lớn sẽ giúp người xem có thể nắm được tổng quát thông tin bản vẽ, nhanh chóng nhận ra những điểm chưa phù hợp để có thể chỉnh sửa lại cho phù hợp nhất.

Ứng dụng trong nhu cầu cuộc sống

Không chỉ được sử dụng nhiều trong thiết kế, giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 cũng có tính ứng dụng cao về nhu cầu sản xuất trong cuộc sống hiện nay. Theo đó, những văn phòng phẩm nhỏ xinh như bookmark, thiệp mừng, postcard hay báo tường đều được khách hàng sử dụng giấy bìa khổ lớn này làm nhiều.

Vậy nhưng cũng có khá nhiều thắc mắc và tự hỏi với những sản phẩm nhỏ bé như vậy thì việc sử dụng giấy in khổ lớn có lãng phí hay không? Câu trả lời dành cho bạn là không! Ngược lại, chúng còn giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm tiền bạc và tăng hiệu quả công việc lên rất nhiều.

Theo đó, trên một khổ giấy lớn, người ta có thể in một lúc ra nhiều bản thay vì nhiều lần, mỗi lần một bản. Điều này sẽ giúp máy không phải dừng giữa chừng, người in phải mất công thay đi thay lại giấy. Mặc khác, in cùng một lượt trên khổ giấy lớn sẽ giúp bạn tận dụng được những khoảng trống tốt hơn, tiết kiệm đầu tư mà vẫn có thể gia tăng số lượng.

Ứng dụng trong nhu cầu cuộc sống

Giá bán giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 bao nhiêu trên thị trường hiện nay?

Tất nhiên vì có kích thước và tính chất giấy lớn, tốt hơn so với giấy A4 tiêu chuẩn nên giá bán giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 cũng có phần cao hơn. Do đó, nhiều người khá thắc mắc không biết những loại giấy cỡ lớn này sẽ được bán với mức giá bao nhiêu trên thị trường.

Mặc dù giá giấy cũng có sự biến động nhất định nhưng dưới đây là phổ giá mà bạn có thể tham khảo:

 

Giá bán giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 bao nhiêu trên thị trường hiện nay?

  • Giấy khổ A0 có mức giá dao động từ 4.500VNĐ đến 5.000VNĐ mỗi tờ tùy vào từng thương hiệu. Đây là mức giá với loại giấy có định lượng 100GSM. Tuy nhiên nếu bạn mua giấy A0 theo cuộn thì giá sẽ từ 155.000VNĐ/cuộn với loại giấy có kích thước 110x110x920mm. Với cuộn lớn 150x150x920mm thì giá sẽ cao hơn là 250.000VNĐ.
  • Giấy A1 hiện có giá từ 3.500VNĐ đến 4.500VNĐ mỗi tờ tùy vào thương hiệu. Hiện bạn cũng có thể mua giấy theo combo tờ hoặc cuộn tương tự như A0. Theo đó, cuộn giấy A1 100GSM có giá khoảng 175.000VNĐ hiện nay. Tuy nhiên tùy vào số lượng và nhu cầu sử dụng mà bạn vẫn có thể lựa chọn một loại phù hợp nhất.

mua văn phòng phẩm, đặt mua văn phòng phẩm

Những lưu ý khi lựa chọn in giấy A1, A0 đáng tin cậy

Cũng giống như giấy A4, việc lựa chọn giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 rất quan trọng khi chúng quyết định đến chất lượng thành phẩm ra đời. Theo nhiều đánh giá khách quan, để ấn phẩm có màu sắc rõ nét, không bị nhòe, chèn chữ hay tuổi thọ sử dụng kém thì bạn cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn giấy khổ lớn, giấy in A1, A0:

  • Nên chọn loại giấy có độ đục, dày lớn để tránh tình trạng mực in thấu, gây chèn chữ nếu in hai mặt
  • Ưu tiên các loại giấy có độ sáng, phản quang vừa phải, ánh ảnh hưởng gây mỏi mắt
  • Chọn giấy khổ lớn, giấy in A1, A0 có bề mặt láng, mịn, không sần sùi để tránh tình trạng bám bụi, ảnh hưởng đến khả năng bám mực in.

Những lưu ý khi lựa chọn in giấy A1, A0

Bảo quản giấy khổ lớn sao cho tốt nhất

Giấy khổ lớn nói chung và giấy in A1, A0 nói riêng đều có nguyên tắc bảo quản giống nhau. Điều cơ bản, then chốt nhất trong cách bảo quản để giấy in dùng lâu, không bị mốc thành công đó là:

  • Tuyệt đối không để giấy ở gần những dung dịch lỏng như: dầu mỡ, nước,…
  • Không để giấy ở nơi có môi trường ẩm ướt. Vì chúng có thể thấm vào giấy làm biến dạng và rách giấy. Giấy dễ bị mốc, phân rã, độ bền và chất lượng bị kém đi. Quý khách sẽ thiệt hại về chi phí. 
  • Không để giấy ở môi trường nhiệt độ cao đặc biệt là gần lửa.
  • Nhiệt độ bảo quản giấy lý tưởng nhất ở khoảng 10 – 55 độ C